Hotline: +84 9887 09698
 

Từ con số 0 tới học bổng 50% của University of Melbourne, Úc

Australia bao lâu nay đã nổi tiếng với danh hiệu đất-nước-ít-học-bổng. Vậy, với những bạn không có đủ điều kiện kinh tế nhưng vẫn muốn học tập tại trường đại học danh tiếng và trải nghiệm 3 năm thời sinh viên tại đất nước này liệu có cơ hội không? Ước mơ đi Úc có bao giờ thành hiện thực không?

1 năm trước đây, mình đã từng tự hỏi bản thân những câu hỏi như bạn.

1 năm sau đó, mình sẽ chuẩn bị kể cho các bạn con đường đến với học bổng 50% của University of Melbourne, đại học đứng đầu Australia và xếp hạng thứ 32 trên thế giới (theo Times Higher Education World University Rankings 2019).

học bổng melbourne du học Úc 1

1/ Lựa chọn đất nước?

Quá trình lựa chọn đất nước có lẽ là lúc bạn mông lung nhất. Sau hàng tuần mòn mắt trên máy tính, đi tới khắp các công ty tư vấn, dự các thể loại hội thảo Anh, Canada, New Zealand, mình đã quyết định dừng chân tại Úc.

Đối với mình, Úc là lựa chọn lý tưởng nhất vì những lý do sau đây

  • Không quá xa với Việt Nam: một chuyến bay tới Úc kéo dài tầm 8 tiếng. Vì vậy, múi giờ của Úc so với Việt Nam không quá chênh lệch (tầm 3-4 tiếng), giúp bạn dễ liên lạc với gia đình, người thân và nhanh chóng quen thuộc với cuộc sống tại đây hơn.
  • Con người thân thiện, thiên nhiên tươi đẹp, phong phú.
  • Khí hậu dễ chịu, thời tiết ở đây sẽ khá lạnh vào mùa đông, nhưng rất phù hợp cho những bạn ao ước có một mùa đông lạnh nhưng không quá cóng.
  • Mức học phí và ăn ở không quá cao và tuy học bổng không nhiều, nhưng vẫn có học bổng lên tới 50%. Hơn nữa, đại học Úc có nhiều chương trình đào tạo chỉ trong 3 năm, sẽ giúp tiết kiệm tiền hơn cho sinh viên.

học bổng melbourne du học Úc 2

Chuyến “xuất ngoại” đầu tiên của Đan Thanh

2/ Lựa chọn trường?

Úc chỉ có khoảng 40 đại học, các trường có cùng hệ thống và các bậc học được nêu khá rõ trên các trang thông tin du học và các website chính thức của trường. Các bạn có thể tham khảo thông tin bằng việc đi dự những hội thảo du học Úc (1 năm sẽ có 2 fair lớn vào tầm tháng 7 và tháng 3). Những hội thảo này sẽ giúp các bạn mường tượng rõ hơn về hệ thống giáo dục, ranking các trường và được trao đổi trực tiếp với đại diện trường để tiếp cận thông tin chính xác và dễ dàng nhất.

Tip 1: các bạn có thể mang một số hồ sơ học tập (bảng điểm và phần liệt kê các hoạt động ngoại khóa) để đại diện trường/các anh chị tư vấn viên xem qua nữa.

Cá nhân mình sử dụng kết hợp hệ thống QS ranking để tìm hiểu thứ hạng các trường để lọc ra danh sách các trường có ranking phù hợp rồi vào các web trường để tìm hiểu về học phí và dạo qua website của Đức Anh để xem danh sách học bổng. Nếu đã biết qua về Úc trước, chỉ trong 1 ngày các bạn đã lọc được những trường phù hợp rồi!

Về học phí, trong 40 đại học Úc, có Group of 8 gồm 8 trường đứng hàng đầu quốc gia, với mức học phí ngang nhau tầm AUD 40k*/năm trở lên. Sau đó là một số trường không trong top, nhưng có ranking khá cao trong Úc và trên thế giới như UTS, Macquarie, Deakin,… với mức học phí trên AUD 30k/năm. Thấp hơn gồm nhóm những trường như QUT, University of Wollongong,.. tầm khoảng AUD 25k-30k/năm.

*: mức phí này mình tìm hiểu theo ngành học (Bachelor of Commerce), các ngành học khác có thể có những mức học phí khác

Về học bổng, các đại học Úc cấp học bổng từ 10-50% cho sinh viên quốc tế. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng và sự cân đối hợp lí, việc đạt được học bổng cao ở Úc không hề bất khả thi. Các bạn có thể xem danh sách học bổng du học tại đây: https://ducanhduhoc.vn/vi/hoc-bong-du-hoc-uc/

Tip 2: Vì chính sách học bổng thay đổi theo từng năm, các bạn có thể like và follow các trang thông tin học bổng trên facebook để nắm bắt thông tin kịp thời.

3/ Quá trình chuẩn bị và apply:

Mình đã chọn apply qua công ty Đức Anh sau thời gian tìm hiểu khá kĩ. Tại đây, các anh chị tư vấn viên sẽ “chăm sóc” bạn kỹ lưỡng và đảm bảo các khâu chuẩn bị của bạn dễ hiểu và không hề khó khăn như việc apply các nước khác.  Hơn nữa, việc apply qua công ty sẽ giúp các bạn được miễn lệ phí nộp đơn vào một số trường (phí này khoảng 100-200 AUD, tùy trường), và thậm chí còn có lợi thế hơn khi cạnh tranh với các ứng viên khác tự nộp hồ sơ.

Tip 3: Nên liên hệ với các công ty tư vấn và chuẩn bị càng sớm càng tốt (từ khi bước vào cấp 3)

Để apply, mình cần chuẩn bị nhiều nhất về thành tích ngoại khóa và thành tích học tập.

Về mặt thành tích ngoại khóa, mình rất may mắn khi đã chọn được một hướng đi thích hợp ngay từ lúc bắt đầu bước vào cấp 3. Sau một năm tham gia các hoạt động tại CNN English Club (câu lạc bộ tiếng Anh tại trường), mình đã ứng cử vào vị trí ban điều hành. Tại đây, mình đã có cơ hội gặp và học hỏi kinh nghiệm từ những con người rất xuất chúng, trong đó  có cả những người bạn sau này đã luôn sát cánh bên cạnh. Vì vậy, mình đã tận hưởng khoảng thời gian làm việc tại câu lạc bộ và các chương trình ngoại khóa theo đúng sở thích, chứ không phải với mục tiêu ban đầu  là để có CV đẹp, hay để dễ được học bổng. Mình nghĩ hoạt động ngoại khóa thực sự có ý nghĩa khi bạn nhận ra được mình đã trưởng thành thế nào, cả về thể chất lẫn tâm hồn, quan trọng hơn là việc tập hồ sơ của bạn “dày certificate” đến mức nào.

Tip 4: Chất > lượng

học bổng melbourne du học Úc 3

1 giờ sinh hoạt của Đan Thanh cùng CNN English Club

Về mặt thành tích học tập, có thể nói đây là phần thử thách và rút cạn sức lực của mình nhất. Vì Úc rất coi trọng GPA, bạn nên cố gắng hết sức để có thành tích học tập xuất sắc ngay từ lớp 10 (nếu bạn đã lỡ mất, thì hãy nhớ rằng lớp 12 vẫn là năm học quyết định). Học tại một trường chuyên cấp 3 có tiếng tại Hà Nội- trường Chuyên Ngoại Ngữ, đặc biệt trong một môi trường lớp học cực kì cạnh tranh, nên đôi khi mình cảm thấy rất áp lực và tuyệt vọng mỗi lần vấp ngã (nghĩa là rất nhiều lần ”</p

Did you like this? Share it:
 
 

Share this Post 
 
 
 
 
Thiết kế và SEO by Dịch Vụ SEO MinAds