Hotline: +84 9887 09698
 

Vì sao lựa chọn công ty Tư vấn du học Đức Anh

VÌ SAO NÊN LÀM HỒ SƠ DU HỌC QUA CÔNG TY ĐỨC ANH?

Có thể các bạn sẽ tự hỏi: mình nên tự làm hồ sơ du học, hay nên chọn công ty Đức Anh là công ty tư vấn du học cho mình?

Chúng tôi cần chia sẻ với các bạn rằng rất nhiều du học sinh xuất sắc cùng các phụ huynh hiểu biết, dầy dạn kinh nghiệm đã không ngần ngại chọn công ty Đức Anh là đại diện để xin học, xin visa du học và sau đó, tiếp tục giới thiệu bạn bè, người thân cùng sử dụng dịch vụ của Đức Anh.

Vì sao bạn cần một công ty tư vấn du học?

Website các trường và các văn phòng visa luôn có các chỉ dẫn khá chi tiết, nhưng lại không giúp xác định được chính xác là trong trường hợp của bạn, loại giấy tờ nào là cần, là phù hợp, là hữu ích… và làm thế nào là đúng nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất…

Vì vậy bạn cần các đơn vị tư vấn du học có kinh nghiệm, có kiến thức… đồng hành cùng bạn, để đảm bảo phần trăm thành công cao trong việc xin học, xin học bổng, visa du học và các việc liên quan khác.

Vì sao nên chọn du học qua công ty Đức Anh

Khảo sát khách hàng của chúng tôi từ năm 2000 đến nay đã chỉ ra các lý do cơ bản mà du học sinh chọn công ty Đức Anh, thay vì công ty tư vấn du học khác, là:

 1. Đức Anh làm việc chuyên nghiệp, thể hiện ở việc chúng tôi đại diện nhiều trường quốc tế, điều phối nhiều chương trình học bổng, giành nhiều giải thưởng về chuyên môn từ các văn phòng visa và các trường đại học quốc tế, hiểu biết tốt về chuyên môn nên xử lý hồ sơ du học chính xác & kịp thời, đáp ứng được các yêu cầu xin học, xin học bổng và xin visa du học cho du học sinh.
 2. Đức Anh làm việc minh bạch, thể hiện ở việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác có nguồn gốc, minh bạch quá trình làm hồ sơ và đặc biệt, minh bạch về tài chính, tuyệt đối không lạm dụng – thu sai của du học sinh, và luôn chú ý đảm bảo các quyền lợi học tập, tài chính cho du học sinh.
 3. Đức Anh làm việc hiệu quả, thể hiện ở chỗ tỷ lệ visa của chúng tôi đạt đến mức gần như tuyệt đối, tỷ lệ học sinh đạt học bổng cao nhất nhì Việt Nam và các phụ huynh, học sinh hài lòng về dịch vụ của chúng tôi;
 4. Đức Anh làm việc có tâm, thể hiện ở chỗ chúng tôi rất có trách nhiệm trong tư vấn, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho du học sinh, và hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình các em du học, tuyệt đối không có chuyện “đem con bỏ chợ” :) ;
 5. Đức Anh mang lại cho bạn nhiều cơ hội, từ chọn nước, chọn trường, đến chọn ngành học, việc làm, định cư và sáng tạo cá nhân để thành công.

Khi nào bạn nên tự làm hồ sơ du học?

Theo chúng tôi, bạn chỉ nên tự làm hồ sơ khi bạn hiểu rõ và rất rõ, hiểu tổng thể và chi tiết về nơi bạn cần đến, trường bạn cần học, ngành bạn dự định học trong so sánh với nước khác- trường khác- ngành khác; và khi bạn nắm rất rõ các trình tự và yêu cầu về xin học – xin visa du học để chắc chắn là bạn:

 • Không bị từ chối nhận học – Bị từ chối học là điều rất dễ xảy ra nếu hồ sơ của bạn thiếu, không hợp lệ, gửi chậm, gửi không đúng cách, hoặc thậm chí đơn giản là CV không đủ thuyết phục!
 • Không quá tốn kém thời gian và tiền bạc. Tốn kém gấp đôi, gấp 3 khi tự làm hồ sơ du học cũng là điều rất dễ xảy ra, do các sai sót trong hồ sơ khiến bạn phải gửi hồ sơ đi đi lại lại, hoặc bạn đang phải học thi mà vẫn phải lo ba vụ hồ sơ xin du học làm phân tán tư tưởng…
 • Không trượt visa du học. Trượt visa là điều thường xuyên xảy ra với các du học sinh tự làm hồ sơ, do nhiều khi các bạn không tránh được những sai sót sơ đẳng trong hồ sơ xin visa du học. Một khi trượt visa, bạn khó khăn trong lần xin visa lần 2, và với một số lỗi đã mắc thì là hoàn toàn không thể cứu vãn.

Cần lưu ý rằng các website của nhà trường, bộ di trú hay các công ty tư vấn du học chỉ có thể đưa ra các quy định chung, mang tính nguyên tắc, mang tính điển hình cho nhiều trường hợp. Trong thực tế, mỗi hồ sơ du học là một hoàn cảnh học tập, tài chính, xã hội và gia đình cụ thể và cần được xử lý dựa trên cả những nguyên tắc- chỉ dẫn chung trên đây, lẫn những yếu tố cá nhân- chi tiết cụ thể của hồ sơ đó.

Bằng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của mình, Đức Anh hoàn toàn có thể giúp các bạn tránh được các rủi ro và toại nguyện ước mơ du học.

du hoc sinh cong ty Duc Anh

Các học sinh công ty Đức Anh được hướng dẫn chu đáo trước khi bay

DỊCH VỤ DU HỌC TẠI ĐỨC ANH

Các bạn có thể sử dụng toàn phần, hoặc bán phần các dịch vụ sau đây và tùy từng thời điểm du học  và tùy nước/ trường bạn đăng kí học, bạn hoặc là sẽ được miễn phí dịch vụ, hoặc phải trả phí dịch vụ nhưng ở mức phí rất hợp lý. Các dịch vụ này gồm:

 1. Tư vấn chọn nước du học, trường học, ngành học. Dựa vào trình độ học vấn, tiếng Anh, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng tài chính, yêu cầu đầu vào của khóa học bạn mong muốn, Đức Anh sẽ tư vấn để giúp bạn có được một quyết định phù hợp nhất.
 2. Chuẩn bị tiếng Anh cho du học. Nếu bạn chưa đủ trình độ tiếng Anh, chưa có chứng chỉ PTE Academic, IELTS hay TOEFL, SAT, GMAT, GRE… theo yêu cầu của trường, chúng tôi sẽ hướng dẫn/ hỗ trợ bạn học thêm tiếng Anh tại Việt Nam, đăng kí để bạn thi khi cần thiết.
 3. Xin thư mời học. Đức Anh sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ xin học và thay mặt bạn gửi hồ sơ xin học sang trường để xin học. Thư mời học (có điều kiện hoặc không điều kiện) sẽ được gửi qua công ty Đức Anh đến học sinh.
 4. Xin học bổng. Tùy ngành học, trường học bạn đăng ký và tùy năng lực học tập của bạn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ nộp đơn xin học bổng và tham gia phỏng vấn xin học bổng với nhà trường.
 5. Chuyển tiền học. Đức Anh sẽ hướng dẫn bạn ký xác nhận đồng ý học khóa học được mời, chuyển tiền đặt cọc hoặc toàn bộ phí sang trường và làm các thủ tục cần thiết để bạn chính thức có chỗ học tại trường.
 6. Xin visa du học. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa theo yêu cầu của văn phòng visa, điền các mẫu đơn cần thiết, nộp lệ phí visa, nộp hồ sơ tại các văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa và theo dõi sát sao tình hình xét visa của bạn.
 7. Hướng dẫn và đăng kí khám sức khỏe tại VN. Một số nước yêu cầu học sinh khám sức khỏe trước khi cấp visa du học. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị tốt nhất cho kiểm tra sức khỏe và đặt lịch khám sức khỏe cho bạn.
 8. Luyện phỏng vấn xin visa du học. Bạn thiếu tự tin? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trả lời trung thực và tự tin với nhân viên văn phòng visa- trong trường hợp bạn cần tham gia phỏng vấn.
 9. Bố trí chỗ ở và đón du học sinh tại nước ngoài. Trong lúc đợi xin visa, chúng tôi sẽ giúp bạn đặt chỗ ở, đặt vé máy bay, xếp lịch đón bạn tại sân bay…
 10. Đào tạo các kỹ năng mềm cho các du học sinh tương lai. Bạn chưa biết nấu ăn? Chưa biết quản lý tiền nong? Ngại giao tiếp với người lạ? Chưa hình dung được phương pháp học tập tại nước ngoài… chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị các kỹ năng cần thiết này.
 11. Hướng dẫn học sinh trước khi lên đường. Khi bạn đã được cấp visa du học, bạn sẽ được chúng tôi xếp một lịch hẹn để tham gia buổi hướng dẫn về những việc nên và không nên làm khi lên đường, bao gồm những thông tin thiết thực như môi trường sống, môi trường học tập, phương pháp học tập, quy định của nước sở tại với các du học sinh, làm thêm, quan hệ bè bạn…
 12. Hỗ trợ du học sinh khi các bạn du học. Đức Anh hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình du học, vì vậy bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi khi cần sự giúp đỡ: chuyển tiền học, chuyển trường học hay khóa học, tư vấn về môn học, ngành học, làm thêm…
 13. Làm thủ tục thăm thân cho phụ huynh học sinh. Các phụ huynh của các du học sinh sẽ luôn được ưu tiên phục vụ khi quý vị có nhu cầu đi thăm/ liên lạc với con cái.

CHUẨN BỊ CHO DU HỌC

Phụ huynh và học sinh quan tâm đến du học cần chuẩn bị tốt ít nhất 4 yếu tố sau:  tài chính, kiến thức, tư tưởng, ngoại ngữ và các kĩ năng mềm.

1. Về tài chính

Nhất thiết, bạn phải có đủ tiền học và tiền ăn ở trong thời gian du học. Cần nhớ rằng tuy một số nước cho phép sinh viên lao động để có thêm thu nhập, nhưng thu nhập từ nguồn này khó đủ để trang trải các chi phí lớn trên. Có một thuận lợi là số tiền trên không phải nộp một lần cho toàn bộ khoá học mà sinh viên được phép nộp theo năm hoặc theo kỳ; và tiền sinh hoạt phí thì sinh viên trên 18 tuổi có thể tự quản lý, nên thực ra, chỉ cần bạn có kế hoạch sử dụng hợp lý là ổn.

2.  Về kiến thức

Để du học thành công, bạn phải trang bị cho mình kiến thức khoa học, ngoại ngữ, địa lý, lịch sử, văn hoá và đặc biệt, pháp luật và giáo dục của nước bạn chuẩn bị đến du học, để hòa nhập nhanh hơn và tránh các cú sốc không cần thiết.

3. Về tư tưởng

Đừng hình dung du học là hoàn toàn thuận lợi, sung sướng, và nước đến du học là thiên đường hay miền đất hứa. Cuộc sống và học tập ở đâu cũng có những khó khăn riêng. Để tồn tại và thành công, bạn phải biết cách giải quyết các khó khăn đó. Thực tế khi du học, học sinh vất vả hơn so với khi ở nhà với bố mẹ. Bạn sẽ phải tự mình làm lấy từ những việc đơn giản nhất như nấu ăn, giặt đồ đến những việc phức tạp nhất: xử lý các vấn đề về học tập, tâm lý, tình cảm của mình. Ví dụ:

 • Làm thế nào – nếu hết tiền mà bố mẹ chưa kịp gửi sang? Bí quyết là: những khi còn “rủng rỉnh”, hoặc làm thêm được – nên “bỏ lợn”, khoản này thường bố mẹ không biết và như thế, nếu bố mẹ có chậm gửi một chút, ta vẫn có thể tồn tại được;
 • Nếu bạn thân không muốn chơi với mình nữa thì sao? Bí quyết: chưa phải là ngày tận thế, ai cũng gặp chuyện này ít nhất một lần trong đời, ta chưa chơi thân với các bạn khác là vì ta chưa muốn đấy thôi, và đây là cơ hội để làm điều đó…;
 • Nếu bị trượt một vài môn? Bí quyết: không quá hoảng sợ, hãy thành thực báo cho bố mẹ biết – chắc chắn bố mẹ sẽ không bỏ rơi bạn, hãy bình tĩnh xem vì sao bị trượt, có thể thi lại hay học lại bằng cách nào hiệu quả nhất, kiểm tra chi tiết với nhà trường, nói chuyện với Student Advisors.

 4. Về ngoại ngữ

Hãy xem xét các yêu cầu về ngoại ngữ dưới đây và tự chuẩn bị những gì mình cần phải có. Với các nước nói tiếng Anh, yêu cầu chung là:

 • Để nhập học dự bị đại học, A level hoặc cao đẳng: PTE Academic 36 – 43 điểm, tương đương IELTS đạt 5.0 hoặc 5.5 trở lên và không môn nào dưới 5;
 • Để vào thẳng đại học: PTE Academic từ 50 – 60 điểm, tương đương IELTS 6.0- 7.0  trở lên và không môn nào dưới 6;
 • SAT, GRE và GMAT nếu du học US, Canada hoặc MBA ở một số nước;
 • Để xin viza du học, một số nước yêu cầu học sinh đạt trình độ tiếng Anh nhất định. Hãy liên hệ với công ty Đức Anh để biết yêu cầu cụ thể này;

Trong trường hợp học sinh chưa có điểm PTE Academic, IELTS hay TOEFL, học sinh chỉ cần làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào của các trường tại công ty Đức Anh để trường xếp lớp tiếng Anh ở trình độ phù hợp tại trường và xây dựng kế hoạch học tập chuyên môn cho học sinh.

5. Các kĩ năng mềm

Rất quan trọng. Bạn cần tự chuẩn bị cho mình các kỹ năng này để tồn tại và thành công ở môi trường mới lạ. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn trong các kỹ năng: máy tính, sử dụng internet và điện thoại, giao tiếp, quản lý thời gian, quản lý công việc, quản lý chi tiêu, đi chợ và nấu ăn, chọn hàng, sinh hoạt/ vệ sinh cá nhân…

Lưu ý:

 • Cần dành thời gian thích đáng để chuẩn bị cho du học. Chuẩn bị về ngoại ngữ là lâu dài nhất, học sinh cần dành từ 1-2 năm để học ngoại ngữ trước khi du học, sao cho khi đến nước bạn, học sinh đã có khả năng giao tiếp tối thiểu. Chuẩn bị về tài chính thông thường kéo dài từ 3-6 tháng và các phụ huynh cần kiểm tra trước với công ty Đức Anh các yêu cầu về chuẩn bị tài chính của nước học sinh sẽ đến du học để có kế hoạch chuẩn bị phù hợp.
 • Nhớ là: khi ở nhà, bạn được bao bọc bởi bố mẹ, có bố mẹ giúp giải quyết các vướng mắc. Khi du học, bạn phải tự làm lấy mọi chuyện, nhưng thực ra, khi gửi bạn du học, bố mẹ bạn và chính bạn cũng đã tin rằng bạn có thể tự giải quyết các vấn đề của mình rồi. Vì vậy, bạn phải học cách tự giải quyết, nhưng nhất thiết không nên giấu bố mẹ các “problems” của mình, người lớn sẽ có những lời khuyên, cách tháo gỡ các vấn đề hợp lý và bất luận bạn là học sinh do công ty Đức Anh gửi đi du học hay không, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn khi cần thiết.

Học sinh công ty Đức Anh _ Thông tin du học

4 học sinh của công ty Đức Anh đang theo học tại trường nam sinh Napier, New Zealand

HỌC BỔNG HAY TỰ TÚC?

99% du học sinh mong muốn có học bổng, trong số đó, 99% du học sinh mong muốn nhận các học bổng không có điều kiện- điều này rất ít khi xảy ra. Trong khi nhiều bạn mong muốn cháy bỏng một suất học bổng bán phần nào đó, vì các lý do như: mình xứng đáng, danh dự cá nhân và cha mẹ, cắt giảm chi phí du học… thì hơn 10 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến nhiều học sinh từ chối các suất học bổng 100% học phí và phí sinh hoạt, do không muốn chấp nhận các điều kiện mà đơn vị cung cấp học bổng đưa ra, hoặc nhận học bổng rồi thì làm đơn xin rút khỏi chương trình học bổng, hoặc nhận học bổng rồi thì đành bỏ lỡ nhiều cơ hội làm việc/ nghiên cứu/ tiến thân lý tưởng ngay trong nước hoặc ở nước ngoài, hoặc bản thân chương trình học bổng bị giới hạn về lượng tiền nên bạn chỉ có thể học được ở những trường có thứ hạng thấp, hay do quy định của chương trình học bổng nên bạn phải học ngành học không mong muốn…

Cái gì cũng có giá của nó và bạn là người quyết định số phận/ con đường của mình. Dưới đây là những thông tin quan trọng về các loại hình du học để các bạn tham khảo.

Du học học bổng:

Là khi du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hay toàn phần tài chính cho du học. Những bạn quan tâm đến học bổng có thể tham khảo một số chương trình học bổng điển hình:

 • Từ Chính phủ Việt Nam, có: học bổng dự án 911 – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, học bổng đề án 165 – Ban tổ chức Trung Ương Đảng Việt Nam, học bổng từ các tỉnh, thành phố, học bổng từ các bộ, ngành, viện nghiên cứu, các tổ chức nhà nước và cá nhân khác;
 • Tại Anh, có các học bổng: học bổng phát triển quốc tế, học bổng chevening, học bổng của các trường Đại học, Cao đẳng, Phổ thông tại Anh;
 • Tại Úc, có các học bổng: ASS và Endeavour;
 • Tại Mỹ, có các học bổng: Hubert H Humphrey, Fulbright;
 • Tại New Zealand: có học bổng phát triển NZ.
Các bạn có thể tham khảo chương trình học bổng 10-100% học phí của các trường tại các nước:

Du học tự túc:

Là khi du học sinh phải tự chi trả các chi phí liên quan đến du học. Với loại hình du học này, học sinh có quyền quyết định tương lai của mình: học tại nước nào, trường nào và chương trình nào, chi bao nhiêu tiền cho khóa học, học xong làm gì, ở đâu… So với du học học bổng, số lượng du học sinh tự túc lớn hơn rất nhiều lần.

Hiện nay, du học sinh có thể lựa chọn du học toàn phần (học toàn bộ thời gian ở nước ngoài), du học bán phần (học một phần ở Việt Nam và một phần ở nước khác), học tại một nước trong suốt quá trình du học hoặc học chuyển tiếp giữa các nước…

CHỌN NGÀNH HỌC VÀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Bạn đã học xong chương trình X nào đó tại Việt Nam, và không biết nên chọn chương trình học nào tại nước ngoài cho phù hợp?

Bạn và gia đình bàn bạc mãi mà chưa quyết định được là sẽ học ngành gì?

Hãy tham khảo các thông tin dưới đây, hãy đối chiếu với hoàn cảnh cá nhân của bạn, và hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về một giải pháp- lộ trình học đảm bảo: học tốt- chi phí phải chăng- ra trường dễ kiếm việc làm.

Chọn ngành học:

Việc chọn ngành học của bạn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố:

 • Bạn thích trở thành ai?
 • Bạn mạnh về lĩnh vực học tập nào?
 • Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?
 • Làm việc tại nước ngoài hay tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp?

Tham khảo: Các ngành học bậc cao đẳng/đại học/sau đại học 

 1. Công nghệ thông tin: máy tính, mạng, quản trị mạng, hệ thống, phần cứng, phần mềm, khoa học máy tính, …
 2. Truyền thông: truyền thông, truyền thông đa phương tiện, báo chí, báo giấy, báo mạng, in ấn, quản trị truyền thông, truyền hình và phim ảnh…
 3. Cơ khí: cơ khí sản xuất, dây chuyền sản xuất, cơ khí tự động, cơ khí máy, cơ khí hàng không, cơ khí đường thủy,…
 4. Kiến trúc: kiến trúc, thiết kế, quản lý dự án, quy hoạch, phát triển thành thị và nông thôn, đất đai và địa ốc, quản lý và đánh giá địa ốc…
 5. Xây dựng: xây dựng, xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp, đường xá & cầu cống, quản lý dự án xây dựng, cơ khí xây dựng,…
 6. Thiết kế & nghệ thuật: thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, thiết kế sản phẩm, vẽ, đạo diễn, kịch, múa, nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, kinh doanh thiết kế và nghệ thuật…
 7. Kinh tế: kinh tế, tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh, thương mại, ngân hàng, kiểm toán, quản trị rủi ro, quản trị nhân lực, marketing, quản trị du lịch & khách sạn…
 8. Khoa học xã hội: phát triển cộng đồng, xã hội học, quan hệ quốc tế, ngôn ngữ học, công tác xã hội, nhân chủng học, văn hóa…
 9. Giáo dục: giáo dục, quản lý giáo dục, giáo viên (mẫu giáo, cấp 1-2-3- đại học), ngôn ngữ (tiếng Anh và các thứ tiếng), biên phiên dịch…
 10. Khoa học ứng dụng: khoa học ứng dụng, công nghệ sinh học, hóa sinh, động vật học, môi trường…
 11. Khoa học tự nhiên: toán, lý, hóa, sinh, địa, vũ trụ học, hải dương học…
 12. Y: Nha khoa, răng- hàm- mặt, mắt, tai- mũi- họng, y tá, điều dưỡng, sức khỏe cộng đồng, quản lý bệnh viện…
 13. Dược: dược nghiên cứu, dược lâm sàng…

Và rất nhiều ngành học khác…

Chương trình học.

Việc lựa chọn chương trình học của bạn sẽ lệ thuộc nhiều vào các yếu tố:

 • Học lực và trình độ tiếng Anh/ ngoại ngữ hiện tại của bạn;
 • Yêu cầu đầu vào của chương trình bạn dự định học;
 • Khả năng chi trả của gia đình;
 • Mục tiêu nghề nghiệp của ban.

Dưới đây là 16 chương trình học các bạn có thể tham khảo.

1.  Ngoại ngữ. Dành cho tất cả các đối tượng du học có nguyện vọng học ngoại ngữ trước khi học chuyên ngành ở bất kỳ nước nào. Thời gian học tùy thuộc vào trình độ ngoại ngữ học sinh, sinh viên đã có, khả năng tiếp thu của học sinh và yêu cầu của nhà trường.  Các ngoại ngữ được đào tạo gồm: Tiếng Anh, Pháp, Đức, Ba Lan, Trung Quốc, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha…

2.  Phổ thông cấp 1,2,3. Dành cho các học sinh có nguyện vọng học tiếp chương trình phổ thông ở nước ngoài. Sau khóa học này, học sinh có thể đi làm hoặc học lên cao đẳng, đại học.

3.  Chương trình cấp chứng chỉ nghề. Dành cho học sinh hết lớp 10 hoặc 11 trở lên, thời gian học từ 3-6-9 tháng. Sau khóa học này, sinh viên có thể đi làm hoặc học tiếp 1- 1,5 năm nữa ở các trường cao đẳng để lấy bằng cao đẳng.

4.  Cao đẳng. Dành cho học sinh hết lớp 10 hoặc 11 trở lên, thời gian học từ 1 đến 2 năm. Sau khóa học này, sinh viên có thể đi làm hoặc học tiếp 1-2 năm nữa ở các trường đại học để lấy bằng cử nhân.

5.  Dự bị Đại học. Dành cho học sinh hết lớp 11 trở lên, có nhu cầu học đại học nhưng chưa đủ điều kiện vào thẳng đại học, thời gian học thường là 1 năm- sau đó sinh viên học lên năm thứ nhất đại học.

6.  Cử nhân. Dành cho học sinh hết lớp 12 trở lên, đủ điều kiện vào thẳng đại học, hoặc học sinh tốt nghiệp cao đẳng liên thông lên đại học, dự bị đại học liên thông lên đại học. Thời gian học là từ 3 – 5 năm, tuỳ ngành học. Học xong chương trình này, sinh viên có thể đi làm hoặc học lên thạc sỹ- tiến sỹ.

7.  Dự bị thạc sỹ. Dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, có nhu cầu học Thạc sỹ nhưng chưa đủ điều kiện học thẳng vào chương trình thạc sỹ, cần nâng cao về tiếng Anh hoạc kiến thức chung. Thời gian học thường từ 6 tháng- 1 năm. Sau khóa học này, sinh viên đủ điều kiện học lên Thạc sỹ.

8.  Chứng chỉ sau đại học (Graduate Diploma). Dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng (với nhiều năm kinh nghiệm), có nhu cầu học Thạc sỹ nhưng chưa đủ điều kiện học thẳng vào chương trình thạc sỹ, cần trau dồi kiến thức chuyên ngành do chương trình học trước đây thiếu, hoặc do sinh viên chuyển sang ngành học mới. Thời gian học thường là 1 năm. Sau khóa học này, sinh viên đủ điều kiện học lên Thạc sỹ.

9.  Thạc sỹ. Dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học, trở lên. Thời gian học: 1 – 2 năm.

10.  Tiến sỹ. Dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên. Thời gian học: 3 – 5 năm.

11.  Chương trình du học hè. Dành cho học sinh từ 12 – 18 tuổi, thời gian: 2 – 10 tuần trong dịp nghỉ hè, các nước: Singapore, Malaysia, Australia, Canada, Mỹ. Chương trình thường có các giáo viên đưa đi và về, chăm sóc; hoặc chương trình học sinh đi độc lập.

12.  Chương trình thực tập sinh tại Mỹ. Dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp đại học trở lên, thời gian học tương ứng với thời gian học thạc sỹ tại trường đại học Marshall, Mỹ, trong đó, học sinh được miễn 50% học phí thạc sỹ và được làm việc cùng các giảng viên/ giáo sư trong trường.

13.  Chương trình du lịch và tham quan trường học. Dành cho các phụ huynh và học sinh có nguyện vọng, đến tất cả các nước.

14.  Chương trình du học ngắn hạn. Dành cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu, thời gian: từ 3 ngày – 3 tháng – 6 tháng.

15.  Chương trình vừa học vừa làm. Dành cho các cá nhân có vốn tiếng Anh giao tiếp tốt, có một chuyên môn nhất định, từ bằng nghề trở lên, thời gian: từ 3 tháng – 6 tháng – 2 năm, học tại Anh, Úc, Singapore, Mỹ, Canada…

16.  Chương trình học có bố trí thực hành có trả lương. Dành cho các học sinh theo học các khoá học về quản trị du lịch – khách sạn. Thời gian thực hành bằng 1/3 đến ½ tổng thời gian của khóa học và lương thực tập khoảng USD500 tại Sing, USD2.000- 3.000 tại Mỹ, Úc, New Zealand.

du học sinh _ Thông tin du học a3

CHI PHÍ DU HỌC VÀ CÁCH CHI TIÊU

1. Chi phí du học.

Khi du học hầu như không có gì là miễn phí và gần 100% các trường hợp là bạn phải trả trước khi được phục vụ. Đừng ảo tưởng là làm thêm ở nước ngoài sẽ đủ để trang trải việc học tập. Cuộc sống ở nước ngoài khá là đắt đỏ so với Việt Nam, vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để lên kế hoạch tài chính cho du học một cách phù hợp nhất. Dưới đây là danh sách các loại chi phí chính mà bạn cần biết.

Phí Nộp tại Miêu tả
Hành chính (dịch, điện thoại, phone, fax, gửi thư đến trường… Tự chi hoặc ủy quyền cho công ty Đức Anh thực hiện Chi trả cho các loại giao dịch bằng điện thoai, email, thư từ, khác… đến các nơi liên quan đến hồ sơ du học: trường, học sinh, vp visa, bảo trợ, nhà ở, đón, khác…
Dịch thuật Tự dịch hoặc ủy quyền cho công ty Đức Anh dịch Chi trả chi việc dịch hồ sơ từ tiếng Việt sang tiếng mà trường/ văn phòng visa yêu cầu
Xét hồ sơ xin học Trường đăng ký học Chi trả cho việc trường xét hồ sơ xin học của học sinh
Xét visa du học Đại sứ quán Chi trả cho việc văn phòng visa xét hồ sơ xin visa hay phỏng vấn visa du học của bạn
Lệ phí phỏng vấn Đại sứ quán Chi trả cho việc văn phòng visa xét hồ sơ xin visa hay phỏng vấn visa du học của bạn
Khám sức khoẻ Phòng khám theo chỉ định Chi trả cho việc bác sỹ khám sức khỏe cho du học sinh chuẩn bị du học
Học phí Trường đăng ký học Chi trả chi việc học của du học sinh tại trường
Bảo hiểm y tế Trường đăng ký học Chi trả cho bảo kiểm y tế trong quá trình học sinh học
Bảo trợ học sinh dưới 18 tuổi Trường đăng ký học/ người bảo trợ Chi trả cho người/ tổ chức đứng ra bảo trợ học sinh: đảm bảo quyền lợi học của học sinh tại trường và homestay, họp phụ huynh, gửi báo cáo học tập và ăn ở, xử lý một số vấn đề khác…
Bảo trợ sinh viên quốc tế Trường đăng ký học Chi cho việc trường bảo trợ bạn du học- với tư cách là sinh viên quốc tế
Ăn/Ở Tự chi hoặc nộp cho trường Chi trả cho việc ăn ở của du học sinh
Đi lại Tự chi hoặc nộp cho trường Chi trả cho việc đi lại của du học sinh
Vé máy bay Hãng hàng không Chi trả việc học sinh bay
Các chi phí khác (văn phòng phẩm, đồ dùng cá nhân) Tự chi trả Chi trả các phí học sinh tự mua sắm…

Dự toán chi phí du học ở một số nước:

Nước Ngoại ngữ    PT/ năm          Cao Đẳng/ năm      ĐH – Sau ĐH/ năm      Ăn ở/ năm         
Anh 300 – 500 11.000 – 25.000 12.000 – 22.000 17.000 – 35.000 ≥ 10.000/năm
Mỹ 300 – 400 10.000 – 30.000 5.500 – 20.000 12.000 – 60.000 6.000 – 18.000
Australia 350 – 520 12.000 – 47.000 12.000 – 22.000 18.000 – 67.000 ≥ 10.000/năm
Canada 300 – 500 10.000 – 47.000 7.000 – 20.000 18.000 – 35.000 ≥ 10.000/năm
New Zealand 350 – 400 10.000 – 30.000 9.000 – 20.000 18.000 – 30.000 9.000 – 14.000
Singapore 300 – 400 500 – 7.000 7.000 – 14.000 12.000 – 38.000 8.500 – 10.000
Malaysia 300 – 400   7.000 – 12.000 12.000 – 20.000 6.500 – 10.000
Hà Lan 300 – 400   1.500 – 9.000 1.500 – 20.000 9.000 – 20.000
Thụy Sỹ ≥ 6.000/năm   20.000 – 25.000 24.000 – 30.000 ≥ 10.000/năm
Nhật Bản ≥ 6.000/năm   6.000 – 12.000 8.000 – 20.000 ≥ 6.000/năm

* Đơn vị tiền tệ: USD

* Đối với các phí cần nộp sang trường và đến các cơ quan hữu quan, học sinh sẽ nộp trực tiếp qua ngân hàng dưới sự hướng dẫn của Công ty Đức Anh. 

2. Cách chi tiêu.

Quản lý quỹ tiền phụ huynh chu cấp sao cho đến ngày cuối của tháng bạn vẫn đủ tiền, thậm chí dư ra một chút…là cả một nghệ thuật tính toán… Chắc chắn là bạn cần lên kế hoạch để khỏi “phá sản”, ảnh hưởng đến học tập và dạ dày của bạn.

Các bạn nên chia nhỏ tiền thành các khoản được phép chi tiêu và tuân thủ nguyên tắc: tiêu đúng tiền vào đúng việc. Các khoản chính là:

 • Khoản chi tiêu bắt buộc: tiền ăn, thuê nhà, đi lại, bảo hiểm y tế, học phí, sách vở…
 • Khoản chi tiêu lựa chọn: ăn tiệm, mua quần áo hay đồ dùng thêm, xem phim, thể thao…
 • Quỹ rủi ro: đề phòng trót chi tiêu vào việc gì, hoặc bố mẹ gửi chậm, ốm đau…

Sinh viên cũng nên để ý tìm kiếm các giải pháp mua rẻ đồ chất lượng tốt (sale/ mua qua các trang web giá rẻ…), sử dụng đồ tiết kiệm và có phương pháp, sử dụng các chính sách discount áp dụng cho sinh viên quốc tế…

VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ TẠI NƯỚC NGOÀI

Với đa số các nước, sinh viên được phép ở lại làm việc nếu bạn xin được việc làm tại nước họ, hoặc định cư nếu bạn đủ tiêu chuẩn. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến việc làm- định cư ở một số nước.

 1. Anh. Tại Anh, sinh viên học chuyên môn được phép làm thêm 20h/ tuần. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên một số ngành khoa học ứng dụng/ phát triển được phép ở lại làm việc khi tìm được việc làm tại công ty được Bộ di trú Anh xác định là đủ tiêu chuẩn nhận sinh viên đó. Anh không có chính sách nhập cư dài hạn cho sinh viên quốc tế.
 2. Úc. Tại Úc, học sinh phổ thông, sinh viên cao đẳng, đại học, thạc sỹ được làm thêm 40h/ 2 tuần, trong khi các nghiên cứu sinh được phép làm việc thoải mái. Sau khi tốt nghiếp khóa chuyên môn 02 năm, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng có thể ở lại làm việc 1,5 năm nếu đáp ứng được yêu cầu học tập đúng ngành nghề có nhu cầu về nhân lục cao tại Úc, trong khi các cử nhân, thạc sỹ dạng lên lớp được ở lại làm việc 2 năm, thạc sỹ dạng nghiên cứu được ở lại 3 năm, tiến sỹ được ở lại 4 năm. Úc có chính sách khuyến khích du học sinh định cư theo dạng tay nghề, vì vậy các bạn có thể đăng kí xin định cư nếu bạn đủ điều kiện.
 3. Mỹ. Tại Mỹ, sinh viên học chuyên môn được phép làm thêm 10h/tuần trong trường đại học, cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp, sinh được phép ở lại làm việc 1-3 năm tùy ngành, ưu tiên khối ngành STEM. Mỹ không có chính sách nhập cư dài hạn cho sinh viên quốc tế.
 4. Canada, du học sinh được làm thêm 20h/tuần. Sau khi tốt nghiệp khóa chuyên môn, sinh viên được ở lại làm việc từ 1-3 năm. Canada có chính sách khuyến khích du học sinh định cư theo dạng tay nghề, vì vậy các bạn có thể đăng kí xin định cư nếu bạn đủ điều kiện.
 5. New Zealand. Tại New Zealand, du học sinh được làm thêm 20h/tuần. Sau khi tốt nghiệp khóa chuyên môn, học sinh được ở lại làm việc từ 1-3 năm. NZ có chính sách khuyến khích du học sinh định cư theo dạng tay nghề, vì vậy các bạn có thể đăng kí xin định cư nếu bạn đủ điều kiện.
 6. Singapore, sinh viên quốc tế không được làm thêm ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào trừ phi sinh viên được Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh chấp thuận bằng văn bản. Đối với một số trường hợp ngoại lệ nhất định, sinh viên được phép làm thêm không quá 16h/tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian khi nghỉ hè. Singapore không có chính sách nhập cư dài hạn cho sinh viên quốc tế.
 7. Hà Lan.  Tại Hà Lan, sinh viên học chuyên môn được phép làm thêm 20h/ tuần. Hà Lan không có chính sách cho học sinh ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp và  không có chính sách nhập cư dài hạn cho sinh viên quốc tế.

Trong trường hợp bạn có nguyện vọng, và bạn là sinh viên nghiêm túc, công ty Đức Anh có thể tư vấn cho bạn về vấn đề việc làm hoặc định cư tại nước ngoài. Các sinh viên được khuyến khích ở lại nước ngoài làm việc một vài năm sau khi tốt nghiệp để có thêm kinh nghiệm thực tế và khi trở về Việt Nam phục vụ đất nước, kiến thức các bạn có được sẽ toàn diện và thực tế hơn, sự nghiệp của các bạn cũng sẽ thuận lợi hơn.

HỖ TRỢ DU HỌC SINH

Câu hỏi chúng tôi thường xuyên gặp là: sau khi con tôi nhập học rồi thì thế nào? Ai giúp đỡ khi cần?

Tình trạng mà chúng tôi thấy nhiều phụ huynh phàn nàn là: công ty A/ công ty B “đem con bỏ chợ”.

Khi chọn công ty Đức Anh là đại diện, các bạn sẽ không phải lo lắng, vì Đức Anh sẽ luôn ở bên các bạn, chỉ cần các bạn hợp tác, làm theo các chỉ dẫn của chúng tôi.

Trước khi sang trường:

 • Học sinh tìm hiểu trường kỹ càng, làm quen hoặc liên hệ với các sinh viên đã từng du học tại nước, trường đó để có thêm thông tin;
 • Yêu cầu gia đình nối mạng internet để liên lạc với con em;
 • Mở thẻ tín dụng, tiện lợi cho phụ huynh trong công việc chuyển tiền học, tiền ăn ở cho con em;
 • Yêu cầu lưu copy tất cả các thông tin của học sinh tại công ty và gia đình (khoá học, ngành học, phí đã nộp, thẻ tín dụng, visa và hộ chiếu);
 • Học sinh làm cam kết thực hiện đúng nội dung đăng ký học, và thực hiện luật pháp của nước đến du học và Việt Nam;
 • Yêu cầu học sinh email ngay về công ty và gia đình khi đã được trường đón và nhập học tại nước ngoài;
 • Học sinh, sinh viên viết uỷ quyền để công ty nhận thông tin về học sinh để báo cáo phụ huynh khi phụ huynh yêu cầu (bao gồm thông tin về sức khoẻ, kết quả học tập và tu dưỡng…).

Khi học sinh sang trường:

 • Sau 48h, gia đình nào chưa nhận được thông tin của học sinh, phải chủ động liên hệ với công ty;
 • Trong quá trình du học, học sinh có trách nhiệm liên hệ bằng email với công ty để có các trợ giúp cần thiết;
 • Công ty gửi báo cáo kết quả học tập về cho gia đình/ trường theo kỳ học khi có kết quả của kỳ học của học sinh – theo yêu cầu của gia đình- với các trường cho phép công ty nhận kết qủa học tập của học sinh;
 • Trong trường hợp học sinh bị ốm đau, tai nạn bất thường, công ty sẽ cùng gia đình và nhà trường giải quyết trên cơ sở các chi phí do phụ huynh và học sinh chịu;
 • Làm các thủ tục thăm thân cho phụ huynh học sinh khi cần;
 • Tư vấn cho học sinh về việc làm thêm, làm lâu dài hay định cư tại nước ngoại.

Khi học sinh hoàn thành khoá học và trở về Việt Nam

 • Hỗ trợ sinh viên tìm việc làm tại Việt Nam;
 • Tiếp tục làm hồ sơ du học cho học sinh nếu học sinh có nguyện vọng du học tiếp.

HƯỚNG DẪN TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG

a1

1. Hành trang

Những thứ tối thiểu bạn cần mang/ lưu ý không quá cân:

 • Giấy tờ cần thiết: tùy thân (CMT, hộ chiếu, visa, vé máy bay, thông tin nhà ở, điện thoại liên hệ tại Úc và VN, giấy bảo hiểm, thẻ sinh viên quốc tế nếu có…), ngân hàng (thẻ/ PIN), học tập (bản gốc bằng, học bạ/ bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh, thư giới thiệu, bằng khen, cup các giải… và: thư mời học, Ecoe- I.20- CAS…); y tế (giấy tiêm chủng, xác nhận nhóm máu, bệnh án nếu có…)
 • Đồ dùng học tập: giấy, vở, sách, bút, tẩy, máy tính, thước kẻ, compa,…
 • Tư trang: quần, áo, giày dép, tất, khăn quàng, mũ, kính, túi, ví, …
 • Đồ giải trí: băng đĩa, ảnh…
 • Tiền mặt;
 • Ảnh chụp và lưu file mềm…

2. Tại các sân bay

Sân bay Việt Nam

 • Chuẩn bị và gói buộc hành lý gọn ghẽ, chắc chắn, dễ gửi với hành lý cần gửi, dễ mang/ xách với hành lý xách tay. Nên có một túi nhỏ luôn đeo bên mình để đựng các giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ quan trọng liên quan đến nhà trường, người đón…
 • Kiểm tra vào sân bay: chuẩn bị vé máy bay, hộ chiếu. Nhân viên hàng không sẽ kiểm tra giấy tờ, xếp chỗ ngồi cho bạn trên máy bay, làm thủ tục gửi hàng nếu bạn yêu cầu, kiểm tra trọng lượng hàng xách tay của bạn xem đã hợp lệ chưa, dán mã số hàng bạn gửi vào mặt sau của vé máy bay. Nhớ gửi hàng đến sân bay cuối cùng trong hành trình của bạn. Giữ các phiếu ghi mã số hàng gửi cẩn thận để lấy lại hàng gửi khi bạn đến sân bay cuối cùng đó.
 • Khai tờ khai hải quan: bạn sẽ được yêu cầu khai tờ khai này để có thể xuất cảnh, chú ý khai đúng theo mẫu (giấy màu vàng, phát miễn phí tại các sân bay Việt Nam).
 • Kiểm tra an ninh: tuỳ sân bay, hàng hoá của bạn sẽ được kiểm tra an ninh trước hoặc sau khi làm thủ tục bay. Các nhân viên hải quan và scanner sẽ kiểm tra xem hàng hoá bạn mang có an toàn và hợp pháp không. Vì lý do an ninh, bạn tuyệt đối không mang theo các đồ cấm.
 • Kiểm tra hải quan: nhân viên hải quan sẽ kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, vé máy bay… Bạn sẽ được yêu cầu nêu lý do xuất cảnh. Đối với các du học sinh lần đầu đi đến trường, lý do đương nhiên là du học và bạn cần nhớ các thông tin cơ bản như: bạn học ở trường nào, khoá học là gì, học trong bao lâu… tiện nhất là đưa cho họ xem thư mời học của trường.
 • Vào phòng đợi: đây là phòng đợi trước khi ra máy bay. Bạn nên cất vé máy bay, chỉ giữ lại thẻ lên máy bay trong đó ghi các thông tin về chuyến bay, số ghế ngồi… Tranh thủ rà soát lại giấy tờ xem còn đủ không, đi toilet, hoặc đọc sách… trong lúc chờ đợi.
 • Lên máy bay: chú ý loa gọi hoặc xem màn hình để biết giờ ra máy bay, chú ý xếp hàng khi ra máy bay, sau đó ngồi đúng chỗ, để hành lý xách tay lên cabin ngay trên đầu, làm theo các chỉ dẫn của hướng dẫn viên hàng không về các việc như: an toàn tài sản, tắt điện thoại di động, chú ý khi máy bay cất cánh, hạ cánh…, bạn có thể đọc báo của hàng không trên máy bay, tuy nhiên, tuyệt đối không lấy các vật dụng trên máy bay mặc dù chúng được bố trí để bạn dùng khi cần thiết, ví dụ phao bơi, mặt nạ thông khí… Bạn có thể sẽ bị giam giữ thậm chí ngồi tù nếu vi phạm các quy định trên.

 a3

Sân bay nước bạn

 • Nếu bạn cần chuyển tiếp máy bay (transit), bạn cần đi ra khỏi máy bay và tìm đến biển chỉ dẫn Transit và làm theo các chỉ dẫn của nhân viên hàng không. Nếu có gì vướng mắc, liên hệ ngay với nhân viên hàng không gần nhất để nhờ chỉ dẫn. Bạn cần xem trước thời gian transit tại sân bay là bao nhiêu để chủ động thời gian của mình. Nếu thời gian transit ngắn (1,5- 2 giờ), bạn cần đi thẳng đến cửa vào của chuyến bay tiếp theo. Nếu thời gian transit dài (hơn 3 giờ), bạn cũng nên tìm đến cửa vào của chuyến bay tiếp theo trước, sau đó làm gì thì hãy làm nhưng luôn luôn nhớ căn đúng thời gian để quay về cửa máy bay cần đến để khỏi lỡ chuyến;
 • Tờ khai nhập cảnh. Hầu hết các nước yêu cầu bạn khai tờ khai nhập cảnh. Bạn cần khai chính xác, đầy đủ. Tờ khai này có thể được phát ngay trên máy bay, hoặc có thể tìm thấy ngay trước khu vực kiểm tra hải quan nhập cảnh.
 • Tại quầy nhập cảnh. Khi máy bay hạ cánh tại điểm đến cuối cùng, bạn nên tìm đến quầy “All other passport holders” hoặc “Asian passport holder” để làm thủ tục nhập cảnh. Bạn nên chào nhân viên nhập cảnh một cách lịch sự và đưa họ những giấy tờ cần thiết gồm: hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh (thường được phát từ trên máy bay) và vé máy bay. Có thể họ sẽ hỏi bạn học gì, ở đâu, học trong bao lâu nên bạn hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời hoặc giấy tờ để chứng minh. Nếu họ vẫn thắc mắc, đề nghị họ gọi đến trường nơi bạn đăng ký học để hai bên tự giải quyết.
 • Lấy hành lý gửi. Bạn cần nhớ ký hiệu chuyến bay để ra băng chuyền lấy hành lý. Màn hình vô tuyến sẽ chỉ rõ hành lý của bạn được trả tại băng chuyền nào.
 • Trong suốt quá trình di chuyển, bạn tuyệt đối không mang hộ quà của người lạ gửi.
 • Bạn chú ý tìm người được trường phân công đón bạn, thường họ sẽ cầm biển hoặc tờ giấy khổ A4 ghi tên bạn. Nếu tự di chuyển lần đầu, bạn nên đến quầy thông tin để nhân viên hướng dẫn bạn cách di chuyển về nơi bạn ở bằng các phương tiện công cộng/ taxi…

3. Điện thoại về nhà thông báo bạn an toàn

 • Để đảm bảo liên lạc thông suốt, bạn nên mang theo điện thoại với sim Việt Nam và đặt ở chế độ ROAMING- tức là có thể gọi về Việt Nam từ nước ngoài, với cách sử dụng y như khi bạn ở Việt Nam. Cách này mặc dù hơi tốn kém do cước ROAMING cao, nhưng là giải pháp an toàn nhất, nhất là khi bạn ra nước ngoài lần đầu và phụ huynh của bạn thì kể cả khi bạn đã 40 tuổi, họ vẫn chỉ coi bạn là 10 tuổi và lo lắng cho bạn, mong tin bạn. Bạn có thể gọi cho phụ huynh ngay ở sân bay transit, hoặc khi đến nơi… để người nhà của bạn hoàn toàn yên tâm về bạn.
 • Ngay sau khi ổn định, bạn nên mua sim địa phương, gọi về Việt Nam cho máy cố định theo quy định: bấm 00 84 + mã vùng + số cố định, ví dụ, gọi về Hà Nội mã vùng là “24” bạn sẽ bấm 00 84 24 + số cố định của gia đình bạn; và gọi về máy di động theo quy định: bấm 00 84 + số di động (bỏ số 0 đầu tiên), ví dụ, số di động của gia đình bạn là 090 xxxxxxx thì bạn sẽ bấm: 00 84 90 xxxxxxx.

4. Nơi ở mới.

Nơi ở của bạn có thể là ký túc xá, homestay, chung với bạn bè hoặc gia đình/ họ hàng.

Tại bất cứ nơi đâu, bạn cần lưu ý: chào hỏi chủ nhà tạo thiện cảm, xếp đồ đạc gọn gàng để tiện dùng, tìm hiểu và thỏa thuận các quy định chung về ăn, ở, điện, nước, ga, điện thoại, tắm, giặt, nấu ăn, đi chợ, giờ dậy hay giờ đi ngủ, internet, bạn đến thăm hay đi thăm bạn, báo tin khi vắng/ trễ/ có vấn đề, và 1 tỷ quy định li ti khác. Bạn cần có ý kiến một cách lịch sự và khéo léo khi cần- nhất là khi có vấn đề và muốn báo cáo với nhà trường hay kiện cáo gì khác. Tham khảo ý kiến Văn phòng sinh viên quốc tế trước khi quyết định các vấn đề nhạy cảm…

Bạn được mong đợi trở nên dễ dãi hơn khi ở nhà người khác :) Lưu ý: người nước ngoài sống rất tiết kiệm, chặt chẽ, có thể yêu cầu rất chi tiết khiến bạn khó chịu: ra khỏi phòng cần tắt điện, internet chỉ dùng trong khoảng thời gian nhất định, tắm chỉ từ 10-20’, xả nước có tính toán. ăn hết đồ đã lấy về đĩa mình, giặt 1-2 lần/ tuần, đi chợ 1 lần/ tuần, đồ ăn chỉ đủ chứ không thừa dinh dưỡng, lên kế hoạch kỹ về chi tiêu chứ không amateur, tôn trọng quyền riêng tư, không phân biệt chủng tộc…

Nơi ở mới có thể xa trường, tiện nghị không được như ở nhà, phải đi xe buýt và tàu, tàu điện, đi bộ đến trường, mang theo cơm đi ăn trưa, các suất cơm mang đi không như ý… Hãy học cách làm quen :)

Học sinh dưới 18 tuổi phải tuân thủ chặt chẽ quy định dành cho học sinh nhỏ tuổi, chịu sự bảo trợ của nhà trường hoặc tổ chức nào đó, hoặc chủ nhà từ ăn ở, đi lại, học tập, sức khỏe, các vấn đề khác. Các quy định này là để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của học sinh.

a4

5. Nhập học- học tại trường.

Tất cả các trường đều có ngày/ tuần định hướng (orientation week) và ngày nhập học (enrolment day). Học sinh nên tham gia các sự kiện này, để có thể bắt đầu thuận lợi nhất tại trường.

Trong những ngày định hướng, du học sinh được giới thiệu chung về trường và các vấn đề liên quan: học tập, đi lại, thư viện, an toàn,… học nội quy căn bản chung, tham quan trường/ khoa, làm thẻ sinh viên/ ngân hàng/ thư viện/ bảo hiểm y tế, mua vé xe buýt/ tàu, đăng ký tham gia các hội/ câu lạc bộ… Tóm lại tuần này nhằm giúp các bạn làm quen mọi mặt với trường, để sau đó chỉ tập trung vào học.

Ngày nhập học là ngày bạn ở khoa, nhận lớp, môn học, thời khóa biểu, chỉ dẫn và các chi tiết khác. bạn cũng có có thể chọn môn học trước (enroll online)- tùy trường cho phép.

Buổi học đầu tiên, bạn nhận thầy/ bạn cùng lớp, lộ trình- lịch học môn học cụ thể (học- kiểm tra…), nhóm bạn học, các loại bài thi và quy định tính điểm, tài liệu tham khảo, giáo viên hướng dẫn hay phụ đạo… Buổi này rất quan trọng.

Lưu ý quan trọng khi học:

 1. Nộp bài đúng “ĐÉT LAI” => nếu không muốn bị điểm zero;
 2. Không quay cop => bị cấm/ đuổi học;
 3. Trích dẫn đúng cách kẻo bị coi là đạo văn, đạo sách => bị cấm/ đuổi học;
 4. Tham gia >=90% số buổi học => nếu ko muốn bị cancel visa;
 5. Nghỉ học có xin phép (giấy bác sỹ…) => nếu không muốn bị coi là nghỉ không phép và cộng dần vào bad attendance;
 6. Defer thi nếu cảm thấy thi sẽ rất không ổn mà có lý do rõ ràng (ốm/ tai nạn đột xuất, tình thần không tốt (người yêu bỏ/ bố mẹ ốm đau/ nhà có việc buồn khác…) => tránh điểm xấu;
 7. Không làm thêm nhiều => để không ảnh hưởng đến học tập
 8. Câp nhật thông tin nhà ở/ điện thoại/ email mỗi khi thay đổi với Immigration/ VP sinh viên quốc tế/ bố mẹ/ cty Đức Anh-> để có support khi cần;
 9. Trượt => báo cty Đức Anh biết để hỗ trợ
 10. Đổi ngành/ trường => báo để cty Đức Anh hỗ trợ
 11. Bất cứ vấn đề gì về học tập => báo để cty Đức Anh hỗ trợ.

6. Quản lý.

Các DHS sẽ phải tự quản lý mình về mọi mặt, và nếu bạn chưa biết cách, thì cần học/ đọc để biết; và nếu thấy chưa ổn, hãy tham gia khóa học: LEARNING HOW TO LEARN của công ty Đức Anh để hiểu thêm. Phạm vi tự quản lý:

 1. Học tập;
 2. Thời gian;
 3. Quan hệ bạn bè/ gia đình/ thầy cô/ đồng nghiệp/ khác;
 4. Tài chính;
 5. Làm thêm;
 6. Ăn chơi và giải trí;
 7. Đi lại;
 8. Các vấn đề cá nhân khác…

a5

7. Hòa nhập với môi trường mới.

Đối với những sinh viên xa gia đình hay ra nước ngoài lần đầu, vấn đề học tập tuy được đặt lên hàng đầu, nhưng việc làm quen và thích nghi với cuộc sống mới cũng vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho những thành công tiếp theo trong học tập và cuộc sống xã hội của chính bạn.

Bạn cần:

 • Chia sẻ với bạn bè những cảm xúc của mình;
 • Gặp gỡ các nhà tư vấn cho sinh viên quốc tế tại trường của bạn khi có vấn đề;
 • Tham gia các hoạt động chung tại trường như câu lạc bộ thể thao, nhóm bạn… ;
 • Tới trung tâm tư vấn sức khoẻ khi cần;
 • Chủ động làm quen và hoà mình vào các sinh hoạt của lớp thông qua các hoạt động trên lớp, trong giờ giải lao hay các hoạt động thường ngày và cuối tuần của gia đình homestay…

Bạn nên cố gắng:

 • Làm quen với cuộc sống mới. Hãy biết đơn giản hoá các vấn đề, cho mình thời gian để làm quen, thư giãn, quan sát, nghe ngóng và tìm hiểu dần về cuộc sống quanh bạn, cảm nhận những khác biệt về văn hoá cũng như những kiến thức mới cần học hỏi… bạn sẽ thấy mọi chuyện không có gì ghê gớm lắm;
 • Tìm hiểu thói quen và nếp sống địa phương. Đúng giờ, chào hỏi, bắt tay, ôm hôn, thói quen xin lỗi, tự lập, tôn trọng quyền riêng tư của người khác…

8. Chú ý an toàn cá nhân.

Những nguyên tắc an toàn cơ bản

 • Nếu thấy người lạ mặt có những hành vi khả nghi, hãy báo cho bảo vệ hoặc cảnh sát ở gần bạn nhất;
 • Sử dụng hệ thống chuông báo động khi cần;
 • Nếu cần phải đi đâu một mình, hãy nói với bạn cùng phòng, gia đình chủ nhà hay họ hàng nơi bạn đến và khi nào bạn sẽ về;
 • Luôn khoá cửa phòng, tủ đồ đạc khi ra ngoài;
 • Luôn mang theo ĐTDĐ và lưu các số điện thoại khẩn trong điện thoại;
 • Không nên đi ra ngoài với người lạ, người mới quen hay người say;
 • Đừng đọc số điện thoại của bạn nếu có ai gọi nhầm tới số máy của bạn, hãy hỏi họ đã gọi tới số nào và khuyên họ nên thử lại;
 • Đừng nói với người gọi đến là bạn đang ở một mình. Dập máy khi nhận phải những cú điện thoại tục tĩu;
 • Không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ gọi tới;
 • Báo với bảo vệ/ cảnh sát khi thấy những món đồ bị bỏ rơi hoặc đáng nghi;
 • Chỉ mang theo người số tiền mặt cần thiết và thẻ tín dụng.

Khi đi đâu xa

 • Để ý xung quanh. Tránh đi đường tắt;
 • Khi trời tối, nên đi cùng người quen hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng;
 • Chọn đi những đường có hệ thống sáng, gần đường giao thông chính;
 • Ghi nhớ những số điện thoại khẩn cấp, chắc chắn rằng có đủ tiền điện thoại trong suốt chuyến đi;
 • Nếu mang theo ví tiền, hãy giữ cẩn thận bên mình;
 • Không nghe headphone khi đi bộ một mình.

Nếu nhận thấy mình đang bị người khác bám theo

 • Băng qua phố và đổi hướng đi;
 • Luôn nhìn lại phía sau để cảnh báo mình đã nhận ra họ;
 • Ghi nhớ đặc điểm nhận dạng để có thể tả lại;
 • Đi đến khu vực có đèn sáng và đông người;
 • Thông báo sự việc với bảo vệ hoặc cảnh sát.

a6

Trong một toà nhà

 • Không bước vào thang máy cùng lúc với người có hành vi khả nghi. Báo lại với cảnh sát hoặc bảo vệ;
 • Luôn khoá cửa phòng và khi có người gõ cửa thì phải hỏi rõ trước khi mở cửa;
 • Luôn giữ những thứ có giá trị ở nơi có khoá, không để lung tung.

Trong xe ôtô

 • Khóa xe nếu bạn không ở trong xe ôtô;
 • Phải chú ý khu vực quanh xe, kiểm tra sàn, ghế sau của xe trước khi lên;
 • Nên đậu xe ở chỗ sáng;
 • Không nên để những thứ có giá trị ở những chỗ dễ thấy trên xe, nên để vào trong thùng xe;
 • Không nên lái xe một mình vào buổi đêm;
 • Không nên đi nhờ xe trên đường;
 • Khoá cửa xe khi ở trong xe và tốt nhất là đóng cả cửa kính;
 • Khi xe hỏng trên đường, nếu có người dừng lại muốn giúp, tốt nhất hãy nhờ người đó gọi điện giúp bạn hơn là đi nhờ xe;
 • Nếu nhìn thấy ánh đèn xanh của cảnh sát phía sau, chưa nên lái xe vào lề đường ngay mà hãy để đến chỗ có ánh đèn hoặc đông người, cảnh sát sẽ hiểu sự lo ngại của bạn.

Nếu nghĩ mình đang bị theo dõi

 • Hãy đến trạm cảnh sát hoặc cứu hoả, ký túc xá hoặc toà nhà gần nhất, hoặc chỗ đông người;
 • Nếu không có khu vực nào an toàn gần đó thì hãy bấm còi xe thật to.

An toàn tài sản

 • Luôn khoá cửa phòng khi ra ngoài, dù chỉ một lúc;
 • Nên giữ số model, seri sản xuất của các thiết bị;
 • Ghi ký hiệu cá nhân lên đồ vật của mình;
 • Khi không sử dụng, cất máy tính và thiết bị khác vào phòng, khoá cửa;
 • Viết tên của mình vào sách;
 • Không để ví, cặp lung tung khi đang ở trong lớp, thư viện hay nhà ăn;
 • Cất cẩn thận và không để trong xe giấy đăng ký xe, giấy tờ quan trọng, thẻ tín dụng, tiền hay giấy phép lái xe;
 • Dựng xe đạp ở nơi có đèn sáng, đông người và khoá xe.

Sử dụng máy rút tiền tự động:

 • Sử dụng máy rút tiền tự động ở nơi có nhiều người lui tới, có đèn sáng;
 • Tránh đi đến máy rút tiền tự động một mình vào ban đêm;
 • Không đứng ngay tại máy rút tiền tự động để đếm tiền.

9. Tránh phạm lỗi.

Nước ngoài sống và làm việc theo pháp luật nên nếu bạn đã làm theo luật, về cơ bản là bạn okay, Tuy nhiên, lưu ý các case dở khóc dở cười…

 • Semi toilet: cẩn thận kẻo bị report/ kết tội harassment;
 • Bình luận, bình phẩm- cẩn thận kẻo bị khép tội abuse;
 • Mua đồ luôn cần hóa đơn;
 • Các lỗi do khác biệt văn hóa khác…

Nếu bạn đã thực hiện đúng tất cả những chỉ dẫn trên mà vẫn còn vướng mắc, hãy liên hệ với HOTLINE của công ty Đức Anh: 09887 09698- 09743 80915

 

Tag xem thêm: Du hocdu hoc anhdu hoc ucdu hoc mydu hoc new zealand


Các phân mục:

Did you like this? Share it:
 
 

Share this Post 
 
 
 
 
Thiết kế và SEO by Dịch Vụ SEO MinAds